ติดซีรีส์ ทำไงดี

ติดซีรีส์ ทำไงดี มีผลเสียต่อสุขภาพไหม

ติดซีรีส์ ทำไงดี หยุดดูไม่ได้เลย แถมบางคนดูซีรีส์ไม่จบตอน ก็ไม่ยอมนอน ยังพูดคำว่า ขออีกตอนแล้วค่อยเข้านอน บอกเลยว่า ไม่มีอยู่จริงค่ะ ฉะนั้น ติดซีรีส์ มีผลเสียต่อสุขภาพไหม บทความนี้ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้คุณแล้วค่ะ และ THEBEST THAILAND ขอกระซิบบอกอีกว่า อาการเหล่านี้ อาจเข้าข่าย Binge Watching ซึ่งทุกคนต้องระวังกันหน่อยนะคะ เพราะถ้าห่วงแต่จะดูให้จบ อาจเสี่ยงเป็นโรคได้มากกว่าที่คิด แล้ว Binge Watching ที่ว่ามานี้คืออะไร ตามมาดูกัน

ติดซีรีส์ ทำไงดี แล้ว Binge  Watching คืออะไร

Binge Watching คือ การดูซีรีส์รวดเดียวจบ โดยมีพฤติกรรมเสพติดการดูซีรีส์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน แบบไม่พักผ่อน ซึ่งคำว่า Binge Watching มีมานานแล้ว ตั้งแต่ยุคที่เริ่มมีวิดีโอ หรือแผ่นหนังให้เช่า และในยุคที่มีบริการสตรีมมิ่งจัดความบันเทิงให้ดูแบบทั้งซีซั่น หรือทั้งเรื่องรวดเดียวก็ทำให้ Binge Watching กลับมาเป็นคำที่น่าสนใจอีกครั้ง

ติดซีรีส์ ทำไงดี

     ทั้งนี้ เหตุผลที่ทำให้เราหยุดดูซีรีส์ไม่ได้ก็เป็นเพราะ Corticotropin-Releasing Hormone หรือ CRH ที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อรู้สึกตื่นเต้น เกิดความสงสัย มีความอยากรู้อยากเห็นว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ซึ่งทางซีรีส์เองก็ใช้ประโยชน์จากฮอร์โมนตัวนี้เช่นกัน ด้วยการตัดจบแบบทิ้งประเด็นไว้ท้ายตอน ทำให้เรารู้สึกอยากดูตอนต่อไปอีกเรื่อย ๆ

     และเมื่อสมดั่งใจที่อยากดูแล้ว ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนโดพามีนซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้เรารู้สึกฟิน รู้สึกผ่อนคลาย จนสามารถอดหลับอดนอนดูซีรีส์ต่อยันเช้าได้นั่นเอง

Binge Watching อาการนี้ใช่เลย

เชื่อว่า เราดูซีรีส์กันเกือบทุกคน แต่การดูซีรีส์ของเราจะเข้าข่าย Binge Watching ไหม ลองเช็กพฤติกรรมตามนี้เลย
1. มักจะดูซีรีส์รวดเดียวจบ ข้ามวันข้ามคืน หรือสามารถดูซีรีส์ต่อเนื่องเป็น 10 ตอน ใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อเนื่องไปกับการดูซีรีส์
2. ติดซีรีส์จนกินข้าวผิดเวลา หรือนอนผิดเวลา
3. มีสภาพอิดโรยจากการอดนอนเพื่อดูซีรีส์ แต่ก็ยังหยุดดูไม่ได้
4. แม้ไม่ใช่วันหยุดก็ยังดูซีรีส์ยันเช้าได้ และมักจะไปเรียน ไปทำงาน อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าไรนัก
5. ติดซีรีส์มากซะจนมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ น้อยลง ทำกิจกรรมอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันลดลง หรือยอมยกเลิกนัดเพื่อจะดูซีรีส์

อาการ Binge Watching

ติดซีรีส์ ทำไงดี และ Binge Watching ส่งผลเสียยังไง

ถ้ายัง Move on จาก Binge Watching ไม่ได้ และมีพฤติกรรมเสพติดการดูซีรีส์ไม่ลดละ อาจส่งผลต่อสุขภาพ ดังนี้

1. เสี่ยงโรคทางสายตา (Computer Vision Syndrome)

     ไม่ว่าจะอาการตาแห้ง ปวดตา ตาล้า สายตาพร่ามัว หรือถ้าดูซีรีส์มาราธอน อาจเสี่ยงกับโรควุ้นในตาเสื่อม และโรคต้อหินเฉียบพลันได้ด้วย

2. ปวดหัวเรื้อรัง

     หากนอนน้อย และใช้สายตามากร่วมด้วย จะเกิดอาการปวดศีรษะ มึน ๆ ตื้อ ๆ ไม่หาย ซึ่งอาจกระทบกับการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันได้

3. อ่อนเพลียสะสม

     ไม่เพียงแต่การดูซีรีส์แบบไม่ยอมพักผ่อนเท่านั้นที่จะทำให้เรารู้สึกเพลียไปยาว ๆ แต่หากเรามีพฤติกรรมไม่ออกกำลังกาย กินอาหารไม่มีประโยชน์ หรือไม่ค่อยกินข้าว ก็จะยิ่งรู้สึกเหนื่อยล้าสะสมกันไปใหญ่ เพราะสภาพร่างกายไม่ได้แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

4. เสี่ยงโรคกระเพาะ

     ยอมรับมาเถอะว่าเวลาติดพันกับซีรีส์ เรามักจะลืมกินข้าว และบางคนอาจรวบมื้อเช้า มื้อกลางวัน มาเป็นมื้อเย็นมื้อเดียว ซึ่งหากกินข้าวไม่เป็นเวลาแบบนี้จะยิ่งเสี่ยงโรคกระเพาะอาหารได้นะ

ติดซีรีส์ ทำไงดี อ้วนขึ้น

5. ติดซีรีส์ ทำไงดี ทำให้อ้วนขึ้น

     แน่นอนว่าการนอนดูซีรีส์เฉย ๆ จะทำให้เราไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวทางร่างกาย แถมการนอนดึกยังจะทำให้เราอยากกินอาหารหวาน ๆ อาหารขยะมากขึ้น ซึ่งหากตามใจปากก็มีสิทธิ์อ้วนขึ้นได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

6. ติดซีรีส์ ทำไงดี มีอารมณ์ฉุนเฉียว

     พอนอนน้อยก็มักจะหงุดหงิดง่าย กลายเป็นคนเหวี่ยงวีนเก่งไปซะอย่างนั้น ซึ่งอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้

7. ออฟฟิศซินโดรม

     โดยเฉพาะตรงข้อมือที่ใช้จับสมาร์ตโฟนเวลาดูซีรีส์ รวมไปถึงการอยู่ในท่าเดิม ๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้

8. นอนไม่หลับ

     การฝึกตัวเองให้นอนไม่เป็นเวลา รวมไปถึงการมีแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มารบกวนสมอง อาจทำให้มีอาการนอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับในอนาคตได้เลยล่ะ

9. ภาวะซึมเศร้าหลังดูซีรีส์จบ

     การปลีกตัวดูซีรีส์คนเดียวนาน ๆ และความรู้สึกเสพติดอะไรสักอย่างในชั่วขณะหนึ่ง อาจเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้าได้ด้วยนะคะ อย่างบางคนที่รู้สึกใจหาย รู้สึกเศร้าและโหวง ๆ ในอกเมื่อซีรีส์จบลงไป หรือที่เรียกว่าภาวะ Post-Series Depression (PSD)

     ฉะนั้น ทุกคนควรดูซีรีส์ให้พอเหมาะพอดี จะดีกว่าค่ะ แน่นอนว่า ซีรีส์ช่วยสร้างความบันเทิงอย่างไร้ขีดจำกัดก็จริง แต่ถ้าดูมากเกินไป จนรู้สึก และมีคำถามตามมาว่าติดซีรีส์ ทำไงดี มีผลเสียต่อสุขภาพไหม จนทำให้สุขภาพร่างกายพัง ก็คงไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

มีใครเคยแอบตกหลุมรักคนในแชทบ้างไหมคะ ทั้งเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม หรือแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่สำคัญ ถ้าในตอนนี้คุณรู้สึกไม่ปลอดภัย และกลัวว่าจะถูกหลอกแทน เราขอแนะนำ วิธีสร้างรักจริงจากโลกออนไลน์ ค่ะ ฉะนั้น นอกจากตัวจริงจะต้องตรงกับรูปโปรไฟล์แล้ว เราต้องรู้อะไรอีกบ้าง ต้องเข้าไปอ่านกันเอาเองนะคะ

Related Posts